Tin tức

Anh

Giải đáp thắc mắc đang có tang có xây nhà được không?

Bạn dự định xây nhà nhưng người thân không may qua đời. Vậy đang có tang có xây nhà được không ? Đây chắc chắn là câu hỏi khiến không ít người thắc mắc. Bài viết này sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích cho bạn.

Đang có tang có xây nhà được không?
Xây nhà khi có tang được không?
Gia đình có người mất là điều không ai mong muốn. Cha mẹ, ông bà … mất thì không khí trong nhà luôn u ám, tang thương. Theo phong thủy, đám tang mang vận không may, sẽ ảnh hưởng xung khắc các đến công việc, sự kiện quan trọng của các thành viên trong nhà.
Theo quan niệm dân gian, khi cha mẹ mất phải để tang 3 năm. Trong thời gian có tang không được tổ chức vui chơi, tiệc tùng …để tỏ lòng tiếc thương thành kính người đã khuất.

Đám tang mang vận khí không tốt
Xây dựng nhà là công việc hệ trọng cả đời người. Ông cha ta có câu “ có kiêng, có lành”. Đó là đúc rút qua bao đời và được nhiều người lý giải. Khi xây nhà cần phải đảm bảo các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Trước khi xây, các gia chủ thường phải đi phong thủy như tuổi tác, hướng nhà, vận hạn hạnh thông … Cách này giúp việc xây nhà tiến hành thuận lợi, nhà xây lên tài vận dồi dào.
Chính vì vậy, khi gia đình đang mang vận áo xám thì nên dừng lại các công việc quan trọng trong thời gian này. Đừng vì nóng vội để rồi xảy ra những việc không mong muốn.

Con cái để tang cha mẹ
Có nhiều gia đình đang vướng phải một thắc mắc chung: “nhà đang có tang thì có nên xây, sửa nhà không?” Xét theo một khía cạnh phong tục tập quán thì xây nhà khi đang có tang sẽ mang vận không tốt. Tuy nhiên, một số người cho rằng đó chỉ là những quan niệm dân gian cổ hủ. Những nói về vấn đề đạo đức, con cái phải giữ tròn đạo hiệu để tang cha mẹ.
Vì vậy. những công việc như tậu trâu, làm nhà đều phải gác lại. Việc xây nhà khi có tang là không nên.
Thờ cúng tổ tiên, cha mẹ là phong tục tập quán lâu đời

Để tang bao lâu thì xây nhà được ?
Theo văn hóa người Việt, con cái, cháu chắt phải để tang ông bà, cha mẹ. Theo tập quán văn hóa của người xưa : cháu để tang ông bà trong 1,5 năm; con để tang cha mẹ trong 3 năm. Nhưng hiện nay, khoảng thời gian này rút xuống chỉ còn 26 tháng. Tùy vào vùng miền, lối sống khác nhau mà khoảng thời gian này giao động tự 1.5 – 3 năm. Qua thời gian để tang, con cháu có thể xây, sửa nhà bình thường.
Qua thời gian để tang có thể xây, sửa nhà
Nếu quá gấp rút gia đình có thể chờ qua giỗ đầu để thi công, thực hiện. Nhưng cần phải chú ý thêm đến phong thủy khi xây nhà mới.
Xây nhà là việc hệ trọng cả đời. Nhưng để tang cha mẹ, ông bà là đạo làm con cháu. Chính vì vậy, khi gia đình có tang không nên tiến hành xây sửa hay dựng nhà. Điều này không chỉ không hợp thuần phong mỹ tục mà còn đem lại điều không may.

Các tin khác